Hướng dẫn cách khoan sắt đúng kĩ thuật

Các bạn đã có một chiếc máy khoan. Vậy các bạn đã biết cách khoan sắt như thế nào cho đúng kĩ thuật, cách chọn mũi khoan ra sao cho chính xác chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn về những điều đó

Hướng dẫn cách khoan sắt đúng kĩ thuật

1. Một số lưu ý về khoan sắt

Về bản chất thì khoan sắt và khoan gỗ đều giống nhau. Đơn giản chỉ là chọn mũi khoan phù hợp để gắn vào máy. Tuy nhiên:
– Vật liệu làm mũi khoan sắt phải là hợp kim cứng hơn mũi khoan gỗ.
– Khi khoan sắt cần cẩn thận các tia lửa và các mảnh vỡ bay ra, những mảnh vỡ kim loại sắc bén gây thiệt hại nhiều hơn mùn cưa gỗ.

2. Các bước thực hiện khoan sắt

Bước 1: Chọn mũi khoan sắt chất lượngTrên thị trường có nhiều loại, cần xác định độ cứng của kim loại cần gia công để chọn mũi khoan thích hợp.

Bước 2: Cố định vật cần khoanSử dụng kẹp để cố định vị trí vì khi khoan nếu không cố định thì làm cho lổ khoan không được chính xác và đẹp. Chọn mặt phẳng để lót vật liệu như gỗ, nhựa…

Bước 3: Đánh dấu vị trị cần khoan bằng bút chì hoặc bút lông.
Bước 4: Khoan mồi với một mũi khoan nhỏ, để tránh trượt khi khoan.

Bước 5: Chuẩn bị dung dịch làm mát để hạn chế cháy mũi khoan, bình chữa cháy trong tầm kiểm soát bởi khi khoan kim loại nhưng tia lửa tuy nhỏ nhưng cũng có thể gây cháy.

Bước 6: Mang bảo hộ lao động như kính, găng tay, áo bảo hộ để tránh những tia lửa và các mảnh vỡ trong khi khoan.

Bước 7: Tiến hành khoan, giữ tốc độ khoan trung bình, khoan từ từ và đều đặn, đối với kim loại mềm thì tốc độ khoan có thể nhanh hơn.

Bước 8: Khi khoan sâu được 2 – 5mm, cần nhấc mũi khoan ra khỏi lỗ và làm sạch các mảnh vỡ, mảnh phoi kim loại, nhằm tránh kẹt mũi khoan và xước lổ khoan.
Bước 9: Khi đạt được độ sâu mong muốn cần kiểm tra lỗ khoan.

Leave a Comment

Your email address will not be published.